skip to Main Content
Những điều Cần Biết Khi đi Máy Bay Dành Cho Người Mới

Những điều cần biết khi đi máy bay dành cho người mới

Đường hàng không là một trong những phương tiện di chuyển hiện đại, nhanh chóng và thuận tiện nhất hiện nay.

Có những điều cần biết khi đi máy bay mà bạn không nên bỏ qua và cũng là thông tin cần thiết đối với những ai đi máy bay lần đầu hay đã đi nhiều lần.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình đã cố gắng cung cấp những kiến thức đầy đủ nhất và đây có thể là hành trang để các bạn làm quen đồng thời có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân khi đi máy bay tại bất cứ đâu.

Đặt vé máy bay

Đặt vé là một trong những điều hết sức quan trọng trong những điều cần biết khi đi máy bay. Bao gồm những lưu ý như sau:

1. Đặt chỗ và mua vé

Hành khách có nhu cầu đi máy bay có thể mua vé, đặt chỗ qua đại lý, các văn phòng bán vé, trực tuyến qua các trang web trực tuyến của các hãng hàng không hoặc thông qua các ứng dụng đặt chỗ trên nền tảng di động là iOS hoặc Android.

Lưu ý: Các bạn cần lấy vé và trả tiền trước thời điểm hết hạn (time limit), nếu không việc đặt chỗ của bạn sẽ bị hủy. Ngoài ra, nếu có thể thì bạn nên đặt vé trước khi khởi hành khoảng 2 tới 3 tháng, ngoài nhận những ưu đãi về giá bạn còn lựa chọn được thời gian và hành trình phù hợp.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ đặt vé máy bay với nhiều ưu điểm của Lalabay như Giá hiển thị đã là giá cuối cùng, phương thức thanh toán đa dạng,…

2. Tránh bị lừa đảo trong việc mua vé

Để tránh tiền mất tật mang, các bạn nếu có nhu cầu thì nên đặt mua vé máy bay tại các đại lý, phòng bán vé chính thức của hãng. Nếu không, hãy mua vé trực tuyến qua trang web điện tử của hãng hàng không bạn muốn bay.

Danh sách các đại lý và văn phòng bán vé chính thức được các hãng hàng không công bố trên trang thông tin điện tử của hãng. Ngoài ra, khách hàng có thể gọi điện tới Trung tâm hỗ trợ khách hàng của hãng hàng không để được giải đáp thắc mắc.

Trên mỗi vé của khách hàng đều có một mã số đặt chỗ. Các bạn có thể sử dụng mã này để tra cứu tình trạng chỗ ngồi cùng xuất vé của mình bằng cách gọi điện tới Trung tâm hỗ trợ khách hàng hoặc qua trang thông tin điện tử của hãng hàng không.

3. Điều kiện của vé

Trên mỗi chuyến bay sẽ có các loại hình vé với mệnh giá khác nhau để khách hàng lựa chọn và mỗi vé đều có quy định sử dụng riêng (ví dụ như vé phổ thông và hạng thương gia). Khi mua vé, bạn cần kiểm tra các thông tin ghi trên vé như ngày giờ cất cánh, hành trình bay, họ tên. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm các điều kiện của vé (có được thay đổi họ tên, chuyến bay, ngày giờ… hay không? Nếu được thì có phải bù thêm tiền, hay việc hoàn trả vé như thế nào…).

Giấy tờ và đồ dùng cần mang theo

Giấy tờ cá nhân là đặc biệt quan trọng trong những điều cần biết khi đi máy bay. Ngoài ra, chúng ta cần phải lưu ý một số vấn đề khác quan trọng không kém, hãy cùng xem nhé!


1. Những thứ cần mang khi đi máy bay

Máy bay là phương tiện di chuyển yêu cầu hết sức nghiêm ngặt, bạn sẽ cần phải mang theo một số giấy tờ bắt buộc, kèm với những vật dụng cần thiết khác. Đó là:

 • Chứng minh thư nhân dân (Bay trong nước);
 • Hộ chiếu (Bắt buộc khi bay ra nước ngoài hoặc có thể dùng được trong nước);
 • Vé máy bay (Hoặc có thể là thông tin vé được gửi về Email từ các dịch vụ thứ ba)
 • Hành lý (Phải mua hành lý nếu trên 7Kg);
 • Ví/Bót;
 • Tiền mặt (Khi đi du lịch tự túc ở một số nước, bạn có thể bị hỏi số tiền mang theo lúc tại chỗ hải quan của nước bạn);
 • Điện thoại di động;
 • Sạc đa năng;
 • Chai nước rỗng (Không được mang bình hoặc chai có chứa chất lỏng);
 • Gối cổ (Rất hữu ích cho một giấc ngủ ngon khi phải bay xa)
 • Túi nhựa.

Trường hợp bạn quên hoặc mất CMTND thì có thể sử dụng những giấy tờ khác để thay thế:

 • Hộ chiếu
 • Thẻ Nhà báo
 • Thẻ Đảng viên
 • Giấy phép lái xe
 • Thẻ Đại biểu Quốc hội
 • Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không
 • Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang
 • Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam

2. Cần làm gì trước khi lên máy bay?

Trước khi đi máy bay, các bạn nên tìm hiểu thời tiết để có phương án đề phòng và tốt nhất là đến sân bay trước giờ cất cánh 2 tiếng. Bên cạnh đó, các bạn nên ăn lót dạ để có tâm lý thoải mái hơn, không nên ăn quá nó trước lúc bay.

3. Mặc gì khi đi máy bay?

Khi đi máy bay, bạn nên chuẩn bị cho mình tư thế thoải mái nhất. Bạn nên mặc trang phục thoải mái, mang giày dễ tháo, không nên mang thắt lưng, đi bốt hay những phụ kiện lằng nhằng khác.

Khi check-in bạn sẽ cần gỡ bỏ hết các phụ kiện mang trong người, bao gồm điện thoại, dây thắt lưng, đồng hồ,… Với nhưng bạn có mang máy tính trong balo thì cũng phải lấy ra và để vào khay đựng.

1. Tâm lý rất quan trọng khi đi máy bay

Có thể bạn chưa biết, có tới 3,1 tỷ lượt khách hàng trên thế giới sử dụng loại hình bay làm phương tiện di chuyển (trong năm 2013). Trong đó, tỉ lệ khách hàng lần đầu đi máy bay chiếm tới 30-40% (rất lớn), chính vì thế mà việc bỡ ngỡ lần đầu là chuyện thường tình và có rất nhiều người cũng giống như mình.

2. Loại bỏ những lo lắng thường gặp

Nếu lần đầu bạn đi máy bay, hãy chuẩn bị thật tốt và cố gắng loại bỏ những suy nghĩ sau, bởi hầu hết chúng đều được giải quyết nhờ sự trợ giúp của nhân viên sân bay.

 • Sợ trễ giờ bay
 • Sợ bị lạc trong sân bay
 • Không an tâm về hành lý
 • Không biết cửa ra máy bay
 • Không biết thắt dây an toàn
 • Sợ bị lạc hoặc đi sai cổng

Lưu ý: Trước khi máy bay cất cất cánh 180 phút, quầy làm thủ tục sẽ mở cửa; bạn phải có mặt tại sân bay ít nhất 60 phút để làm thủ tục.

3. Những thông tin trên vé máy bay

 • Boarding time/Giờ cất cánh: Bạn phải có mặt trước giờ bay ít nhất 60 phút để làm thủ tục.
 • Flight/Chuyến bay: Bạn sẽ làm thủ tục tại quầy làm thủ tục thuộc hãng bay trên vé (để nhanh và tiện thì bạn hãy hỏi nhân viên bảo vệ hoặc lễ tân đề được hướng dẫn).
 • Gate/Cửa: Để tìm được cổng bay nhanh, hãy để ý thông tin Boarding pass để biết cổng (gate) số mấy; Bảng hướng dẫn và hướng mũi tên chỉ để biết lối đi, nếu cần trợ giúp bạn hãy hỏi bảo vệ hoặc lễ tân sân bay.

4. Lưu ý trên máy bay

Một trong số những việc bắt buộc nằm trong những điều cần biết khi đi máy bay là thắt dây an toàn. Về cách thực hiện, tiếp viên hàng không hoặc màn hình hướng dẫn sẽ hướng dẫn cho bạn cách thắt dây an toàn, bạn cần chú ý theo dõi và làm theo.

5. Hành lý

Các bạn chú ý, trên bảng điện tử sẽ ghi từng chuyến bay, hãy đối chiếu với ký hiệu chuyến bay trên phần vé còn lại để biết được hành lý của bạn đang ở băng chuyền nào. Nếu như hành lý của bạn bị thất lạc, hãy tới quầy hành lý thất lạc để trình báo ngay.

Quy định về cân nặng hành lý khi đi máy bay

Có rất nhiều hãng hàng không trên thế giới, tùy vào hạng vé và giá máy bay trên mối ghế mà có quy định cụ thể với hành lý ký gửi. Đối với những chuyến bay nội địa Việt Nam, gồm các hãng: VietNam Airlines, Jetstar Pacifìc, Vietjet Air, Air Mekong. Bamboo Airways đều có yêu cầu và quy định về hành lý khi bay. Cụ thể, những điều cần biết khi đi máy bay về hành lý như sau:

 • Hãng hàng không Vietnam Airlines: Bạn được mang 20kg hàng lý ký gửi + thêm 7kg xách tay (với bất kỳ loại vé nào). Trừ hạng thương gia, bạn sẽ được mang 30kg ký gửi và 2 kiện xách tay, mỗi kiện
 • Hãng hàng không Jetstar Pacifìc: Tối đa bạn được mang 7kg hành lý xách tay (bất kỳ giá vé nào). Đối với hành lý ký gửi: Không có, nếu muốn thì bạn phải mua thêm.
 • Hãng hàng không Vietjet: Giống với Pacific, các bạn có tối đa 7kg hành lý xách tay (với bất cứ loại vé nào). Muốn thêm hành lý ký gửi thì bạn phải mua thêm.
 • Hãng hàng không Air Mekong: Tương tự như Pacifìc và Vietjet.
 • Hãng hàng không Bamboo Airways: Với hạng ghế phổ thông, các bạn được mang theo 1 kiện hành lý xách tay không vượt quá 7kg và 20kg hành lý ký gửi; Với hạng ghế thương gia, các bạn có 2 kiện hành lý xách tay, mỗi kiện không vượt quá 7kg và 30kg hành lý ký gửi.

Lưu ý: Trên một hành trình bay sẽ có nhiều chặng bay thuộc nhiều hãng hàng không khai thác. Tiêu chuẩn miễn cước hành lý trên mỗi chặng bay là khác nhau, điều này phụ thuộc vào hãng hàng không. Các tiêu chuẩn miễn cước hành lý khác nhau tùy thuộc vào hành trình, chặng bay và quy định của hãng hàng không trực tiếp khai thác.

Về hành lý xách tay

Hầu hết các đơn vị kinh doanh dịch vụ hàng không hiện nay đều yêu cầu kích thước đối với hành lý xách tay. Cụ thể, kích thước hành lý không được vượt mức 56 x 36 x 23cm. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra số kg hành lý ở nhà, nếu không thì tới sân bay bạn có thể cân tại cân hành lý xách tay đặt tại khu vực làm thủ tục (sẵn sàng cho tình huống phải bỏ lại đồ vì vượt quá trọng tải cho phép) và cửa ra ra máy bay để hành khách kiểm tra lại cân nặng hành lý.

Mỗi hành khách và thành viên trong tổ bay đều có thể mang theo một máy uốn tóc có chứa khí hydrocacbon trong hành lý xách tay của mình. Nếu như đựng trong hành lý zin thì cần phải bảo vệ an toàn bộ phận làm nóng của máy. Tuy nhiên, hành khách sẽ không được mang theo bộ phận nạp khí ga cho máy uốn tóc trên cả hành lý ký gửi và hành lý xách tay.

Mỗi hành khách đi máy bay sẽ được phép mang theo một số vật dụng phục vụ nhu cầu hút thuốc. Nhưng không được phép mang các vật dụng gồm: Bật lửa chứa dạng nhiên liệu lỏng không thấm, lọ đựng nhiên liệu, bộ phận nạp nhiên liệu.

Các bạn lưu ý, trong cẩm nang những điều cần biết khi đi máy bay, các hãng hàng không Việt Nam đều từ chối phục vụ vận chuyển hành hóa có mùi nặng như sầu riêng, nước mắm… Một số trường hợp hành khách vẫn mang theo trót lọt bởi đã gói ghém kĩ, tuy nhiên bạn cân nhắc chuyện này bởi hàng hóa dạng này có thể bị bỏ lại nếu bị phát hiện.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top